Blog

HÌNH THỨC DU HỌC NÀO ĐANG ĐƯỢC BẠN ƯU TIÊN NHẤT ?

Để du học thành công, việc lựa chọn hình thức du học phù hợp với năng lực, mong muốn của bản thân và hoàn cảnh gia đình cũng rất quan trọng. Vậy hình thức nào đang được bạn quan tâm và ưu tiên nhất?

DU HỌC TỰ TÚC

Trong trường hợp này, bạn chỉ cần có học lực khá hoặc trung bình, điều kiện kinh tế gia đình có thể chu cấp cho bạn trong cả quá trình học, cộng với vốn ngoại ngữ ổn, có khả năng sống tự lập là bạn có thể du học.

  • Ưu điểm: Đi học theo con đường này bạn thường không phải chờ đợi lâu để chuẩn bị, tìm kiếm và ứng cử học bổng, được thoải mái lựa chọn trường và chương trình học theo khả năng của mình.
  • Nhược điểm: Rất tốn kém. Nhiều trường thực chất là các cơ sở kinh doanh giáo dục, chất lượng đào tạo không thật tốt. Khi đi du học tự túc, bạn thường gặp phải các trường như vậy vì cơ hội học ở đó nhiều hơn. Theo đó, cơ hội việc làm sau này của bạn cũng không cao. Bên cạnh đó, nhiều bạn gia đình có điều kiện nhưng do chưa có ý thức vững vàng, ra nước ngoài du học không có sự quản lý của gia đình, nhiều cám dỗ, nên dễ sa ngã, dính vào tệ nạn xã hội.

Ngoại lệ, có rất nhiều bạn rất giỏi, nhưng không muốn chờ đợi kiếm học bổng, gia đình có điều kiện kinh tế, nên các bạn chọn hình thức du học tự túc để tiết kiệm thời gian. Do có năng lực tốt nên các bạn này sẽ chọn học ở những trường tốp trên, theo đó, cũng có cơ hội học cao lên và kiếm việc làm tốt hơn.

Vì vậy, du học tự túc chính là một trải nghiệm đầy thú vị, và tất nhiên, cần sự nỗ lực rất lớn từ bản thân các bạn học sinh.

VỪA HỌC VỪA LÀM

Đây là hình thức được nhiều bạn có học lực khá, ngoại ngữ tốt, có bản lĩnh, kinh nghiệm sống, khả năng tự lập và hòa nhập cao lựa chọn để đi du học.

  • Ưu điểm : Được những bạn có hoàn cảnh kinh tế khó khăn nhưng rất nghị lực và có lực học tốt lựa chọn để giảm chi phí học tập, giảm gánh nặng cho gia đình. Thêm nữa, cố gắng cân bằng học và làm giúp bạn bản lĩnh hơn và trau dồi thêm kinh nghiệm như ngoại ngữ, khả năng thích ứng,…
  • Nhược điểm : là người học rất vất vả, vì phải vừa học vừa làm, nên nếu không cố gắng và có năng lực thì dễ dẫn đến kết quả kém trong học tập, nghiên cứu. Sức khỏe không đảm bảo, không tốt nghiệp được, rất dễ đứt gánh giữa đường.

Tuy nhiên, cũng có nhiều bạn thành công và trưởng thành lên rất nhiều khi chọn con đường này. Hiện nay có rất nhiều các bạn du học sinh lựa chọn hình thức du học này và có được kinh nghiệm nhất định .

HỌC BỔNG

Hình thức du học tối ưu nhất, nhưng cũng đòi hỏi cao nhất. Để được học bổng, bạn phải thật xuất sắc cả về năng lực, ngoại ngữ tốt và có kinh nghiệm sống. Tuy nhiên, hình thức du học này không quá khó và hiếm. Ngày càng có nhiều du học sinh Việt Nam ra nước ngoài bằng con đường học bổng.

Ưu điểm :

  • Về chương trình đào tạo, thường các học bổng được các nước và các tổ chức cấp gắn với một chương trình đào tạo tốt, thậm chí là rất tốt. Bạn được tạo điều kiện học tập, nghiên cứu ở những trường, cơ sở đào tạo và nghiên cứu tốt nhất.
  • Về kinh tế, nếu bạn đi du học bằng con đường này và nhất là được nhận học bổng toàn phần , bạn giảm bơt được gánh nặng chi phí cho gia đình và còn tiết kiệm được khoản khá cho bản thân.
  • Được học bổng không phải lo nghĩ về kinh tế, chỉ việc học và nghiên cứu, lại có khoản tiền dư dả, nên họ có điều kiện để đi du lịch khám phá nhiều hơn các hình thức du học khác.

Nhược điểm :

  • Học bổng có hạn nên tính cạnh tranh rất cao, học bổng chỉ dành cho những ứng viên xuất sắc nhất. Thế nên, bạn phải học tập tốt và có trình độ ngoại ngữ khá mới đáp ứng được các điều kiện của học bổng du học thạc sĩ.
  • Một số chương trình đào tạo có học phí khá cao do vậy không phải lúc nào chính sách học bổng du học
  •  Khi xin học bổng bạn có thể sẽ không nhận được suất học bổng ưng ý nên có thể làm xáo trộn kế hoạch ban đầu cũng như mục tiêu bạn hướng tới.

Hiện nay , ngày càng nhiều du học sinh Việt Nam đi du học bằng học bổng của các nước, các tổ chức, các trường quốc tế, điều này rất đáng khuyến khích vì các bạn đã tiết kiệm cho nhà nước một khoản không nhỏ, mà các bạn lại thoải mái hơn về kinh tế vì giá trị học bổng cao hơn.

Hãy chia sẻ với EDUMO về lựa chọn của các bạn nhé, chúc các bạn sẽ du học thành công !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *